Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Thông tin - Thông báo

Tình hình KT - XH

Liên kết web

Chi tiết tin

Người già bị suy dinh dưỡng

Lượt xem: 4568

Suy dinh dưỡng vốn được xem là bệnh của trẻ nhỏ nhưng trong thực tế, bệnh lý này cũng thường gặp ở người già

Suy dinh dưỡng là tình trạng gây ra do mất cân bằng giữa thực phẩm tiêu thụ và nhu cầu năng lượng của cơ thể. Nguyên do có thể là vì ăn quá ít, quá nhiều hoặc không có sự cân bằng giữa các loại thực phẩm căn bản như chất đạm, chất béo, tinh bột và đường.

Một cơ thể bị suy dinh dưỡng khi trọng lượng sụt cân từ 5%-10% trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, người già suy dinh dưỡng dễ mắc các chứng bệnh truyền nhiễm vì hệ miễn dịch suy yếu, dễ bệnh tật hoặc giảm khả năng hoạt động trí óc cũng như chân tay. Thậm chí, suy dinh dưỡng ở người già làm tăng nguy cơ tử vong khi mắc các bệnh lý kèm theo.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng

Khi chúng ta tuổi ngày càng cao, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa suy yếu dần, hoạt động của các cơ quan gồm có cả ruột và dạ dày cũng bị suy giảm đáng kể. Răng yếu hơn, giảm vị giác và khứu giác khiến cho người già ăn uống ngày càng kém đi.

Dù ăn ngon tới đâu nhưng người già  không được chia sẻ trò chuyện thường xuyên cùng sẽ có cảm giác cô đơn, buồn chán rồi dẫn đến tình trạng chán ăn. Những người có cảm giác cô đơn sống một mình thường sẽ không chú trọng tới việc ăn uống, họ cho rằng ăn chỉ là một nghĩa vụ, ăn qua loa cho xong bữa, chế độ ăn không hợp lý, ăn cho no bụng nhưng chất dinh dưỡng lại không đủ.


Không bỏ bữa ăn và vui vẻ trong cuộc sống sẽ giúp người già ăn ngon miệng và hấp thu tốt hơn Ảnh: INTERNET

 

Ngoài ra, những người già có mắc các bệnh về dạ dày, tim phổi, ung thư… cũng đều ảnh hưởng tới chế độ ăn uống nghỉ ngơi của họ. Chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị giảm suy yếu khiến dạ dày không hấp thu được chất dinh dưỡng, gan và thận không chuyển hóa được các thực phẩm và không sàng lọc được chất độc hại. Cơ thể suy yếu không có người chăm sóc, người già bị suy yếu về cả tinh thần lẫn thể chất khiến họ bị bệnh lãng quên tuổi già nặng hơn, đôi khi quên cả việc ăn uống...

Triệu chứng bị suy dinh dưỡng

Hầu hết người bị suy dinh dưỡng có thể tự phát hiện thấy mình bị gầy đi như sụt cân, cơ bắp mềm, nhũn không được rắn như trước. Tuy vậy, đối với một số người già, do bị suy dinh dưỡng lâu ngày nên đã có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương nên tự bản thân người đó không thể hoặc không biết mình đang mắc bệnh gì. Khi gặp trường hợp này, những thành viên trong gia đình cũng có thể nhận biết từ người già là kém dần sự minh mẫn, mau quên, mệt mỏi, chán ăn hoặc ăn không ngon miệng và thường hay cáu gắt. Người bị suy dinh dưỡng thường đờ đẫn, lơ là với mọi người, mọi sự việc xảy ra ở chung quanh hoặc đôi khi lại gắt gỏng, khó tính. Cơ thể mỗi ngày một gầy đi, sức khỏe suy giảm, các bệnh đang có sẽ trở nên trầm trọng hơn, di chuyển khó khăn, dễ ngã, dễ gặp tai nạn.

Phòng tránh suy dinh dưỡng cho người già

Khuyến khích người già kiếm bạn cùng ăn cho vui. Người già có thể đến sinh hoạt tại các trung tâm dưỡng lão hoặc ăn chung với người thân trong gia đình.

Nhiều người bỏ bữa vì cảm thấy mệt khi nấu ăn xong. Vì thế nên nghỉ ngơi cho khỏe rồi ăn chứ đừng bỏ bữa ăn. Đôi khi có thể nấu 1 lần cho 2 bữa ăn. Hoặc có thể mua thực phẩm nấu sẵn rồi hâm lại.

Đối với người già, có thể ăn bất kỳ thời điểm nào mà mình thích. Nếu bữa sáng hay trưa là thời gian tốt giúp ăn ngon miệng thì có thể tăng phần ăn ở bữa này.Với cùng số lượng khẩu phần, chia ra làm nhiều bữa nhỏ thay vào 3 bữa ăn chính như thường lệ.

Tránh mau no bụng bằng cách đừng uống nước, uống thuốc trước khi ăn. Hạn chế các thực phẩm gây ra nhiều hơi như rau cải, đậu, nước ngọt có gaz, cà phê. Đồng thời ăn uống chậm rãi để tránh nuốt không khí vào bao tử.

Thường xuyên vận động cơ thể để kích thích khẩu vị cũng như giúp tiêu hóa dễ dàng.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng. Nên thường xuyên uống nước dù không khát, nhất là vào mùa nóng.

Không nên ăn nhiều quá một lúc, chia ra làm nhiều bữa nhỏ, tránh thực phẩm có nhiều mỡ béo. Thêm gia vị vào thực phẩm để tăng sức quyến rũ khẩu vị người cao tuổi.

Phương Trần tổng hợp (theo nld.com.vn)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Video

Tên Video
No records to display.

Thư viện ảnh


 • Hồ Việt An

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Nhà rông làng ông Tía

 • Tru so lam viec UBND

 • Le hoi dam trau

 • Khu di tich khu V

 • Hiệp Đức

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Đền Liệt sĩ

 • chiến thắng Trực Thăng Vận
    

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hiệp Đức
Địa chỉ: Thị trấn Tân Bình - Huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam. Điện Thoại: 0235 3883 249 Fax: 0235 3883 117
Giấy phép số 418/GP-CBC do Cục Báo chí, Bộ TT&TT cấp ngày 28/9/2007. Website: www.hiepduc.quangnam.gov.vn.
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập