Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Thông tin - Thông báo

Tình hình KT - XH

Liên kết web

Chi tiết tin

Huyện Hiệp Đức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Lượt xem: 3603

Ngày 25/02/2019, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg, ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg, cho thấy các ngành, các cấp từ huyện đến cơ sở, đã không ngừng chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia học tập theo tinh thần “cần gì học nấy”, học trên mọi phương tiện, nên ý thức học tập suốt đời trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên đáng kể. Nhiều cán bộ, đảng viên đã tự đề ra kế hoạch học tập cho mình với những nội dung học tập thiết thực ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được phân công. Đối với nhân dân thông qua Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm Văn hóa- Thể thao xã, thị trấn và các phương tiện nghe nhìn, người dân đã học được nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống, nhất là phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nghèo, vươn lên làm giàu cho chính mình và cho quê hương đất nước. Hằng năm, các ngành chức năng, nhất là Hội Khuyến học, Phòng GD&ĐT huyện và các địa phương đã tập trung triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập; phát động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời; tổ chức kiểm tra, chấm điểm thi đua, bình xét khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong phong trào. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân về học tập suốt đời, học tập thường xuyên, hướng tới một xã hội học tập.


Ông Lê Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Vì vậy, qua 3 năm (2016 - 2018) triển khai thực hiện, đến nay tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình học tập đạt 89,9% so với số đăng ký và đạt 61,0% so với tổng số gia đình; tỷ lệ Dòng họ học tập được công nhận đạt 57,3% so với số dòng họ đăng ký và đạt 24,4% so với tổng số dòng họ; tỷ lệ Cộng đồng học tập được công nhận đạt 96,9% so với số đăng ký và đạt 90,1% so với tổng số cộng đồng; tỷ lệ Đơn vị học tập cấp xã được  công nhận đạt 97,5% so với số đăng ký và đạt 93,0% so với tổng số đơn vị; tỷ lệ Đơn vị học tập cấp huyện được  công nhận đạt 100% so với số đăng ký và đạt 78% so với tổng số đơn vị. Có nhiều mô hình phát huy hiệu quả tốt và đã được huyện khen thưởng.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền về học tập suốt đời ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thường xuyên, sâu rộng và chưa thật sự đem lại hiệu quả như mục tiêu của Đề án đã đề ra. Hoạt động của Ban Chỉ đạo từ huyện đến xã chưa mạnh, nhất là ở những năm đầu thực hiện Quyết định. Công tác phối hợp giữa thường trực BCĐ huyện với các ngành trong tổ chức thực hiện đôi lúc chưa chặt chẽ. Một bộ phận không nhỏ trong nhân dân chưa có điều kiện tiếp cận với hệ thống thông tin toàn cầu; ý thức học tập suốt đời và “cần gì, học nấy” trong mỗi người dân, trong mỗi gia đình chưa mạnh mẽ, nên hiệu quả phong trào học tập suốt đời chưa cao.   


Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện trao thưởng tại Hội nghị

Để đạt mục tiêu đề ra đến năm 2020 theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Hiệp Đức đã đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; cụ thể: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương xây dựng xã hội học tập và nâng cao ý thức học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, cơ quan, đơn vị trong cán bộ, công chức, viên chúc và nhân dân. Chú trọng củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập từ huyện đến cơ sở để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Hằng năm, thực hiện nghiêm túc việc đăng ký xây dựng, kiểm tra, chấm điểm, đánh giá, công nhận các mô hình học tập một cách thực chất, thiết thực, hiệu quả. Chuẩn bị dần các điều kiện, tiến tới Đại hội các mô hình học tập tiêu biểu toàn huyện vào cuối năm 2020; tổng kết rút ra bài học kinh nghiệm để triển khai thực hiện Phong trào học tập suốt đời trong những năm đến./.

                                                                                     Mai Hiền

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Video

Tên Video
No records to display.

Thư viện ảnh


 • Hồ Việt An

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Nhà rông làng ông Tía

 • Tru so lam viec UBND

 • Le hoi dam trau

 • Khu di tich khu V

 • Hiệp Đức

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Đền Liệt sĩ

 • chiến thắng Trực Thăng Vận
    

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hiệp Đức
Địa chỉ: Thị trấn Tân Bình - Huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam. Điện Thoại: 0235 3883 249 Fax: 0235 3883 117
Giấy phép số 418/GP-CBC do Cục Báo chí, Bộ TT&TT cấp ngày 28/9/2007. Website: www.hiepduc.quangnam.gov.vn.
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập