Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Thông tin - Thông báo

Tình hình KT - XH


Liên kết web

Chi tiết tin

Tấm gương làm giàu từ kinh tế vườn rừng

Lượt xem: 1442

Từ một hộ dân nghèo, nhờ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển chăn nuôi nên vợ chồng ông Hồ Văn Nghĩa, dân tộc Monoong ở thôn Trà Huỳnh (thôn 1 cũ), xã Sông Trà, đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi và làm giàu ngay trên mảnh đất vốn còn nhiều khốn khó của xã vùng cao Hiệp Đức.

Lâu nay người dân thôn Trà Huỳnh, xã vùng cao Sông Trà đã quen với hình ảnh vợ chồng ông Hồ Văn Nghĩa ngày ngày tất bật với đàn bò, với rừng keo và cây cao su đang kỳ thu hoạch. Công việc bận rộn từ sáng đến tối, nhất là khi mùa vụ đến lại càng thêm vất vả, vợ chồng ông hầu như không có thời gian rảnh rỗi, có lẽ vậy mà vài lần hẹn, ông Nghĩa mới có thể sắp xếp cho chúng tôi một cuộc gặp thong thả. Phấn khởi đưa chúng tôi dạo thăm mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của gia đình, đi giữa bạt ngàn màu xanh của rừng keo và cao su, chúng tôi không khỏi cảm phục trước nỗ lực vươn lên từ gian khó của vợ chồng tuổi trung niên. Ông Nghĩa nhớ lại:

“Những năm đầu mới thành lập huyện, gia đình tôi thuộc diện đói triền miên của xã. Năm nào sản xuất cũng không đủ ăn; ốm đau không có tiền đi chữa bệnh, con cái không đủ áo quần để mặc đến trường, nhà cửa tạm bợ. Nghĩ lại quá khứ khó khăn, thiếu thốn, chừ càng thấy tự hào cho cuộc sống hiện tại. Có được cuộc sống như ngày hôm nay, đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Hội Nông dân các cấp. Không có sự quan tâm lớn lao đó thì làm sao chúng tôi có những tuyến đường, ánh điện để bà con sản xuất và sinh hoạt, có trường học khang trang, sạch đẹp để con em chúng tôi đi học, có trạm Y tế mà chữa bệnh lúc ốm đau. Không có sự quan tâm ấy thì làm sao bà con chúng tôi được học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất mà làm ra nhiều lúa, sắn, keo, cao su; mà xóa bỏ các tập tục lạc hậu; mà giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống văn hoá tốt đẹp của người Mơ noong…”.


Ông Hồ Văn Nghĩa - Bên cây mít Thái trồng thí điểm

Có lẽ từ chính suy nghĩ tâm huyết đó, ngay từ năm 2005, ông Nghĩa đã mạnh dạn đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Đồng thời, tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do các cấp, các ngành tổ chức để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng đem lại hiệu quả cao. “Lúc mới thực hiện với hai bàn tay trắng, vợ chồng tôi lấy ngắn nuôi dài, từ chỗ trồng lúa, sắn, nuôi con gà, vịt, con heo để có cái ăn, cái mặt trước mắt. Sau đó nuôi bò, rồi lấy tiền bán bò để trồng keo và lấy tiền bán keo để trồng cao su, nuôi con ăn học. Thực sự tôi thấy ở miền núi thì chỉ có trồng rừng, bảo vệ rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc mới đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài. Sắp đến tôi sẽ đăng ký và vận động bà con trồng rừng gỗ lớn, trồng cây ăn quả để có giá trị kinh tế hơn”- ông Nghĩa chia sẻ.

Sau 15 năm miệt mài, cần mẫn với quyết tâm vượt khó, thoát nghèo, gia đình ông đã gầy dựng được nền tảng kinh tế vững chãi với 13 ha keo đang giai đoạn phát triển; 03ha cao su đang thời kỳ khai thác với thu nhập hàng tháng 20 triệu đồng từ bán mủ thô; đàn bò trên chục con, chủ yếu bò nái lai và hơn 100 con gà, vịt thả vườn. Hàng năm, lợi nhuận đem lại khoảng 250 triệu đồng, với tính thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/khẩu/tháng.
“Trước đây, tôi nhiều bò lắm vài chục con kia, nhưng nuôi 6 đứa con ăn học, trong đó hai đứa học đại học nên đành bán bớt chừ còn chục con thôi!”- Ông Nghĩa tự hào cho biết thêm.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, hộ gia đình ông Nghĩa còn là điển hình gương mẫu trong việc tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, các hoạt động xã hội do địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân, được bà con lối xóm tin yêu, quý trọng. Bằng sự nỗ lực của bản thân và những kết quả đạt được, hộ gia đình ông nghĩa đã nhiều lần được các cấp tuyên dương, đặc biệt vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân.

Ông Hồ Xuân Hai, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: "Ở Sông Trà phong trào trồng rừng rất mạnh, xuất hiện nhiều hộ trồng rừng, chăn nuôi gia súc giỏi, nhưng điển hình thì phải nói đến hộ gia đình ông Nghĩa. Đây là một gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số đi đầu trong phong trào này được Trung ương Hội Nông dân tặng Bằng khen, xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng một cuộc sống mới ở một xã vùng cao của huyện Hiệp Đức ngày càng tốt đẹp hơn."

                                   Nguyễn Thành Liêm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Video

Tên Video
No records to display.

Thư viện ảnh


 • Hồ Việt An

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Nhà rông làng ông Tía

 • Tru so lam viec UBND

 • Le hoi dam trau

 • Khu di tich khu V

 • Hiệp Đức

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Đền Liệt sĩ

 • chiến thắng Trực Thăng Vận
    

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hiệp Đức
Địa chỉ: Thị trấn Tân Bình - Huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam. Điện Thoại: 0235 3883 249 Fax: 0235 3883 117
Giấy phép số 418/GP-CBC do Cục Báo chí, Bộ TT&TT cấp ngày 28/9/2007. Website: www.hiepduc.quangnam.gov.vn.
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập